เปลี่ยนธีมขยายหน้าจอ
  • 2531เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

สีปัสสาวะบอกอะไรเราบ้าง.... [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์ watkaeng

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 6

เพศ : ชาย

 โพสต์ : 2068

 สำคัญ : 0

 เงิน : 2020 (บาท)
 ความดี : 1047 (แต้ม)
 เครดิต : 2061 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 997 (แต้ม)
เหรียญ

ดูเหรียญทั้งหมด

เฉพาะโพสต์แรก ลำดับปกติ เครื่องมือ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2012-10-22 16:33:03: 2012-10-22 จำนวนผู้เข้าชม: 2531 ท่าน

การปัสสาวะในแต่ละครั้งเราจะรู้ดีว่า ปัสสาวะที่ออกมานั้นจะมีสีอ่อนหรือสีเข้มแค่ไหน คนส่วนใหญ่จะรู้เพียงแค่ว่าหากปัสสาวะสีเข้มก็เพราะเราดื่มน้ำน้อยเกินไป หากปัสสาวะมีสีอ่อนหรือว่าใสก็เพราะเราดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอในแต่ละวัน แต่เราไม่ทราบรายละเอียดลึกๆ เกี่ยวกับสีปัสสาวะที่ร่างกายเราขับถ่าย ว่าสามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพของเราได้ และทำให้เรารู้ว่าขณะนั้นร่างกายเราปกติดีอยู่หรือไม่ ลักษณะสีของปัสสาวะแบบไหนที่เป็นอันตรายควรได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดจากแพทย์ หากเราไม่ใส่ใจในเรื่องนี้ อาจส่งผลให้เราเกิดการเจ็บป่วยจนถึงขั้นยากที่จะเยียวยารักษาได้ เรามาสังเกตุสีของปัสสาวะกันดีกว่าค่ะ ว่าสีปัสสาวะแต่ละสีจะบอกเหตุอะไรเราได้บ้างเพื่อที่เราจะได้รับมือหรือแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที

- ปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมาเป็นสีอมแดง
หากขับถ่ายปัสสาวะออกมาเป็นสีอมแดงแบบนี้ เราต้องลองนึกให้ออกว่าได้รับประทานอาหารอะไรที่มีลักษณะสีทำนองนี้ไปหรือเปล่า เช่น ผลแบล็คเบอร์รี่หรือผักกาดม่วง แต่หากเราแน่ใจแล้วว่าไม่ได้กินอะไรที่ใกล้เคียงกับสีแดงเลย ก็สามารถบอกได้ว่าสีแดงที่ออกมานั้นอาจจะเป็นเลือดที่ขับออกมาจากไตหรือกระเพาะปัสสาวะซึ่งอาจจะมีการอักเสบ หรือไม่ก็อาจจะมีอวัยวะภายในร่างกายอาจฉีกขาดก็เป็นได้ จึงควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

- ปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมาเป็นสีน้ำตาล
ในกรณีนี้สามารถมองได้เป็น 2 อย่างคือ อาจจะเกิดจากการที่เรากินถั่วในปริมาณที่มาก หรือว่าอาจจะเป็นเพราะมีลิ่มเลือดปนออกมากับปัสสาวะก็ได้ ทางที่ดีเราควรปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

- ปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมาเป็นสีเหลือง
ปัสสาวะที่ออกเป็นสีเหลืองอ่อน ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าวันนั้นร่างกายอาจจะได้รับวิตามินบี 2 มากเกินความต้องการจนต้องขับออกมา แต่ถ้าเป็นสีเหลืองเข้มก็หมายความว่า เราดื่มน้ำในปริมาณน้อยเกินไป แต่หากมั่นใจว่าเราดื่มน้ำเยอะแล้วแต่ทำไมปัสสาวะที่ออกมายังเป็นสีเหลืองเข้มอยู่เหมือนเดิม เราก็ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพราะอาจจะมีโรคไตแฝงอยู่ก็เป็นได้

- ปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมามีสีขุ่น
สำหรับผู้ที่ปัสสาวะออมามีสีขุ่นให้ลองดื่มน้ำส้มคั้นดูว่าหายหรือไม่ หากไม่หาย ก็สันนิฐานได้ว่าอาจมีการติดเชื้อบางอย่างในร่างกายก็เป็นได้ อาการอย่างนี้ก็ควรไปปรึกษาแพทย์เช่นกัน

- ปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมาเป็นสีส้ม
การที่ปัสสาวะออกมาเป็นสีอย่างนี้ อาจจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาโพรีเดียมที่ใช้ในการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

- ปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมาเป็นสีน้ำเงิน
หากปัสสาวะที่ออกมามีสีอย่างนี้ ก็ไม่ต้องตกใจโดยเฉพาะคนที่ทานยาแก้อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เพราะในยาประเภทนี้จะมีส่วนผสมของสารเมธีลีน และจะขับออกมาทางปัสสาวะ จึงทำให้ปัสสาวะมีสีออกฟ้าๆ

หากเข้าห้องน้ำในครั้งต่อไปอย่าลืม สังเกตดูสีปัสสาวะของตัวเองด้วยนะคะ เพราะถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หากขาดการเอาใจใส่สุดท้ายก็จะกลายเป็นผลร้ายกับตัวเองได้
ให้คะแนนโพสต์ตามความรู้สึกคุณ

สุดยอด

เศร้า

น่าตลก

แฮปปี้

โกรธ

เบื่อ

ผวา
ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักของผู้ถูกให้:
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
ขี้เกียจตอบหรือเปล่า ใช้ตรงนี้สิ!!
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป