เปลี่ยนธีมขยายหน้าจอ
  • 3052เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

Tips & Trick : 20 เรื่องเบื้องต้นที่มือใหม่ Android ควรรู้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์ watkaeng

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 6

เพศ : ชาย

 โพสต์ : 2068

 สำคัญ : 0

 เงิน : 2020 (บาท)
 ความดี : 1047 (แต้ม)
 เครดิต : 2061 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 997 (แต้ม)
เหรียญ

ดูเหรียญทั้งหมด

เฉพาะโพสต์แรก ลำดับปกติ เครื่องมือ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2012-09-27 16:22:07: 2012-09-27 จำนวนผู้เข้าชม: 3052 ท่าน


งานมือถือปลายปีใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนคงรอเลือกซื้อมือถือใหม่ หลายคนอยากมีสมาร์ทโฟน อยากโซเชียล อยากได้แอนดรอยด์ แต่ติดปัญหาที่กลัวทำไม่เป็น ได้มาแล้วจะใช้อะไรได้บ้าง หรือ มันจะคุ้มกับเงินที่เสียไปไหม พอดีแอดมินไปเจอบทความจาก thumbsup มาเลยอยากเอามาแบ่งปันเพื่อนๆที่ไม่รู้เรื่องเทคโนโลยี แต่กำลังอยากเริ่มต้นศึกษากัน

การเดินเลือกซื้ออุปกรณ์พกพาชิ้นใหม่อย่างโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต นั้นสนุกก็จริง แต่เดี๋ยวนี้ก็มีทางเลือกให้เราเยอะแยะ จนบางทีก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจอุปกรณ์ Android หรือคุณเพิ่งจะซื้อมันมาแล้วอยากจะใช้มันให้คุ้มค่า วันนี้เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้งานเบื้องต้นมาให้คุณ 20 ข้อ

1. Android คืออะไร?
- Android คือระบบปฎิบัติการเหมือนกับเวลาเราเปิดคอมพิวเตอร์มันก็จะมี Windows หรือเปิด iPhone iPad มาแล้วมี iOS

2. ใครเป็นผู้สร้าง Android?
- Google เป็นคนทำ Android (จริงๆ มีการสร้างมาก่อน แล้ว Google มาซื้อทีหลัง) และก็มีบริษัทผู้ผลิตหลายรายมาร่วมผลิต เช่น Samsung, HTC, LG และ Motorola ตอนนี้ก็มีหลายอย่าง เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต และกล้อง

3. ทำไมทุกคนถึงมาพูดกันว่า “ไอติม” “เยลลี่ถั่ว” ตลอดเวลา มันศัพท์อะไร?
- เวลา Google จะอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ๆ จะมีการตั้งชื่อให้เป็นขนมโดยเรียงตามลำดับตัวอักษร เพื่อให้นับได้ง่ายว่าใครมาก่อนมาหลัง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็เรียงจาก Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich และล่าสุดที่ชื่อว่า Jelly Bean แฟนๆ Android ชาวไทยก็เลยแปลกันเสร็จสรรพ

4. Android มีแอพพลิเคชั่นไหม?
- Android มีระบบให้คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่เรียกว่า Google Play ในนั้นจะมีหนังสือ ดนตรี และหนังให้คุณดาวน์โหลดเช่นกัน ณ ปัจจุบันนี้น่าจะมากกว่า 450,000 แอพพลิเคชั่นแล้ว

5. ฉันสามารถใช้ Twitter กับ Facebook บนโทรศัพท์ Android ได้ไหม?
- ได้สิคะ ถ้าใช้ไม่ได้นี่เป็นเรื่องแน่นอน ไม่ว่าคุณจะใช้ BlackBerry, iPhone, Windows phone หรือโทรศัพท์ที่ใช้ระบบ Android คุณใช้ Social Network เหล่านี้ได้แน่นอน

6. จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงอุปกรณ์ Android ได้อย่างไร?
- มี 2 วิธีง่ายๆ อย่างแรกก็เข้าไปที่ Google Play ไม่ต้องต่อกับคอมพิวเตอร์ก็ดาวน์โหลดได้ อย่างที่สองก็คือเข้าเว็บไซต์ธรรมดา https://play.google.com/store ถ้าคุณล็อกอินด้วย Google Account Google Play ก็จะเปิดตัวเลือกให้คุณติดตั้งแอพพลิเคชั่นตรงเข้าเครื่องของคุณ

7. ฉันไม่ต้องเชื่อมต่อโทรศัพท์ของฉันกับคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะลงแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ใช่ไหม?
- ไม่ต้องเลย! จะดาวน์โหลดผ่านการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือด้วย data หรือ Wi-Fi ก็ได้ ไม่ต้องผ่านสายเคเบิลอะไร

8. เข้าใจล่ะ, แต่ถ้าฉันต้องการใส่รูปหรือหนังเข้าไปในโทรศัพท์ล่ะ จะทำได้อย่างไร?
- มันมีวิธีง่ายๆ ในการถ่ายโอนไฟล์จากเครื่อง Android อย่างแรกเลยก็ใช้ Dropbox account plus ในแอพ Dropbox ที่ช่วยให้คุณอัพโหลดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยากจะอัพผ่านทางคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต หรือจะเชื่อต่อระหว่างโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ก็ทำได้ง่าย แค่ลากแล้ววาง แล้วจัดหมวดหมู่ไฟล์ ง่ายนิดเดียว

9. ใช้ iPhone มาก่อนหน้านี้มีเพลงเก็บไว้เพียบเลย จะฟังเพลงพวกนี้บน Android ได้หรือเปล่า?
- ได้สิคะ มีแอพพลิเคชั่นอย่าง doubleTwist ที่ทำงานได้คล้าย iTunes และเปิดให้คุณติดตั้ง iTunes music collection บนเครื่อง Android ของคุณ ถ้าคุณเก็บเพลงไว้นอก iTunes ก็ลากแล้วางไฟล์แบบที่ทำกับ Dropbox ก็ได้เหมือนกัน

10. ได้ยินชื่อเกม Angry Birds มานาน เล่นบน Android ได้หรือเปล่า?
- ได้เลย บน Android จะมีเกมนี้ให้ดาวน์โหลดได้ฟรี

11. ผมมีโทรศัพท์ Android จาก ยี่ห้อหนึ่ง ส่วนเพื่อนผมใช้ Android จาก อีกยี่ห้อหนึ่ง ทำไมหน้าตาของ Android ถึงดูแตกต่างกัน?
- Google สร้างซอฟต์แวร์ Android ออกมา แล้วก็เปิดให้บริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ติดตั้ง Android ในเครื่องเหล่านั้น แต่ผู้ผลิตของแบรนด์ต่างๆ ก็จะเพิ่มการปรับแต่งดีไซน์โดยวางอยู่บนพื้นฐานของ Android แต่รวมๆ แล้วจะต่างกันตรงหน้าตา หรือที่เรียกกันว่า Skin และซอฟต์แวร์บางส่วนซึ่งทำให้ดูแตกต่างกัน

12. ถ้าอยากได้ Android โดยไม่มี Skin ล่ะจะทำอย่างไร?
- ในแต่ละ Google จะสร้างอุปกรณ์ที่เป็น Android ออกมาเองโดยใช้ชื่่อว่า “Nexus” อย่างโทรศัพท์ Galaxy Nexus และแท็บเล็ต Nexus 7 อุปกรณ์เหล่านี้จะได้อัพเดต Android version ก่อนใคร ทำให้อัพเดตเวอร์ชั่นได้เร็ว

13. อะไรคือข้อแตกต่างระหว่าง home screens กับ app drawer?
- App drawer คือที่ๆ คุณสามารถหาแอพทั้งหมดที่ติดตั้งไว้บนเครื่องของคุณ ในเครื่องของ Apple ทุกอย่างจะอยู่บน home screens แต่บน Android มันจะมี home screen ให้คุณเลือกถึง 7 อัน และแอพฯ อันไหนที่คุณไม่ได้เลือกให้มาวางไว้บน home screen ก็จะยังอยู่ใน App drawer

14. Widgets คืออะไร?
- Widgets ก็คือเจ้าปุ่มที่ลอยๆ อยู่ในจอแต่มีขนาดแตกต่างไปจากแอพพลิเคชั่น เช่น แสดงข้อความ แสดงเวลา แสดงจำนวนแอพพลิเคชั่นที่เปิด ฟีดบน Facebook, Twitter ของเรา ฯลฯ โดยจะมีขนาดแตกต่างกันไปแล้วแต่จะดีไซน์มา การใช้ Widgets จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้เพราะเราไม่จำเป็นต้องเปิดแอพพลิเคชั่นบ่อยๆ

15. จำเป็นไหมว่าต้องใช้ Google account เพื่อจะใช้ Android?
- จำเป็น มันก็คล้ายกับที่คุณต้องมี Apple ID บน iPhone, iPad แต่ด้วยบริการของ Google ดีๆ ที่มีอยู่บน Android หลายตัว น่าจะทำให้คุณหันมาใช้ Google account ได้ในที่สุด

16. จะย้ายรายชื่อผู้ติดต่อทั้งหมดลงโทรศัพท์ได้อย่างไร?
- แนะให้คุณใส่รายชื่อผู้ติดต่อเข้าไปใน Gmail ทั้งหมด จากนั้นมันก็จะซิงค์อัตโนมัติเข้าไปในโทรศัพท์ของคุณ หรือคุณจะโอนย้ายผ่านทางซิมการ์ดก็ได้เช่นกัน

17. จะเซฟแบตเตอรี่ได้อย่างไรบ้าง?
- วิธีการประหยัดแบตฯ มีเยอะแยะ เสิร์ชไปก็มีเยอะแยะ แต่วิธีที่เราแนะนำคือผู้ผลิตแต่ละรายมักจะมีมี Saving Mode ให้อยู่แล้ว ก็ใช้บริการนั้นเสีย จะได้ไม่เปลืองแบต

18. มีแอพ Android ด้าน productivity แนะนำบ้างไหม?
- มีเพียบเลยอย่าง AnyDo นี่ก็ดี หรือจะลองพวก Evernote ก็ดีนะ

19. มีเกมไหนบน Android ที่คุณแนะนำบ้าง?
- ปกติใน Google Play ก็จะมีแนะนำแอพเป็นหมวดๆ อยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะฟรี ส่วนผู้ผลิตต่างๆ ก็มักจะมีการแนะนำแอพฯ พวกนี้ไว้อยู่แล้วเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ หรือถ้าไม่แน่ใจก็ลองอ่านการแนะนำแอพจากเว็บต่างๆ ได้ ใน thumbsup ก็มีเช่นกัน

20. ทำอย่างไรให้โทรศัพท์ Android ของฉันปลอดภัย?
- Android มี security features พวกแอพฯต่อต้านไวรัสเพียบ ลองเล่นกันดูก็แล้วกัน

ปล. เมื่อรู้เกร็ดเล็กน้อยกันไปบ้างแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวที่เลือกซื้อและเริ่มต้นศึกษา Android กันนะคะ จะบอกว่า ระบบ "Android ไม่ยากอย่างที่คุณคิด" ถ้าได้ลองถอนตัวยากแน่ๆ^^ แล้วเจอกันวันที่ 4-7 ตุลาคม 55 นี้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2012 ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์ นะคะ // NuMicky


ที่มา thumbsupให้คะแนนโพสต์ตามความรู้สึกคุณ

สุดยอด

เศร้า

น่าตลก

แฮปปี้

โกรธ

เบื่อ

ผวา
ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักของผู้ถูกให้:
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
ขี้เกียจตอบหรือเปล่า ใช้ตรงนี้สิ!!
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป