เปลี่ยนธีมขยายหน้าจอ
  • 2713เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

(ร่าง)เครือข่ายพุทธชยันตีสังฆเพื่อสังคมร่วมปลูกต้นไม้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์ watkaeng

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 6

เพศ : ชาย

 โพสต์ : 2068

 สำคัญ : 0

 เงิน : 2020 (บาท)
 ความดี : 1047 (แต้ม)
 เครดิต : 2061 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 997 (แต้ม)
เหรียญ

ดูเหรียญทั้งหมด

เฉพาะโพสต์แรก ลำดับปกติ เครื่องมือ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2012-09-28 20:31:49: 2012-09-28 จำนวนผู้เข้าชม: 2713 ท่าน

(ร่าง) เครือข่ายพุทธชยันตีสังฆะเพื่อสังคมร่วมปลูกต้นไม้ ดูแลรักษาผืนป่าภาคกลางตะวันออก
ภาวิณี ไชยภาค

“มา มา อ้าวหลุมนี้ก็มีเด้ หลุมโน้นก็มีอีก....หลุมนี้เด้เดี๋ยวอาตมาจะปลูกหลุมนี้เด้อ” เสียงพูดติดตลกของพระอาจารย์เฒ่า ‘พระครูปลัดณรงค์ กิตติญาโน’ รองเจ้าอาวาสวัดป่าทุ่งแฝก กำลังหาหลุมสำหรับปลูกต้นไม้ พรางเรียกถามสังฆพัฒนาภาคกลาง หนึ่งในเครือข่ายพุทธชยันตีสังฆะเพื่อสังคมที่มาปลูกต้นไม้พร้อมกันกว่า 80 รูป ไม่ต่างจาก ลูกหลานนักเรียน หน่วยงานราชการ พ่อค้า ประชาชนในพื้นที่กว่า 200 คนกับต้นไม้กว่า  6,000 ต้นในพื้นที่ 300 ไร่  บางคนถือต้นไม้ บ้างก็แบกจอบ เสียม และปุ๋ยดินต่างๆ มาร่วมกัน ทำให้บรรยากาศของการปลูกต้นไม้ที่ป่าชุมชนวัดเขาวงศ์ บ้านเขาด้วน ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ
กอปรกับพระราชภัทรธาดา เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี มาเป็นประธานในพิธีและร่วมกันปลูกด้วย ก็ทำให้งานนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี และสิ่งนี้เองจะเป็นบันไดขั้นสำคัญในการร่วมกันดูแล ปกป้องป่าผืนนี้ และขยายต่อไปสู่วัดอื่นๆ ให้กลายเป็นผืนป่าภาคกลางตะวันออกของพวกเราร่วมกัน
ป่าหนองพอกหนองแต้ เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกขานกันตามสภาพพื้นที่ป่า อีกชื่อหนึ่งเราเรียกกันว่า ป่าชุมชนวัดเขาวงศ์เพราะมีพระเข้ามาเป็นแกนกลางประสานทั้งชุมชนและวัดมาร่วมกันดูแลรักษาป่า แต่เดิมมีอาณาเขตติดต่อกันหลายตำบลมีพื้นที่กว่า 1,300 ไร่   แต่ถูกทำให้กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม ด้วยการคนที่มีอำนาจ มีตำแหน่งหน้าที่เข้ามาเผา แผ้วถาง และเอารถมาไถเพื่อให้หมดสภาพป่า และพาไปออกเอกสารสิทธิ์ ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่สาธารณะประโยชน์ “ถ้าพระคุณเจ้าอาวาสวัดเขาวงศ์ไม่ออกบิณฑบาตขอไว้          แลชวนพี่น้องตำบลเขาไม้แก้วและย่านรีมาร่วมกันพิทักษ์ปกป้องไว้
ป่านนี้ก็คงถูกผู้มีอิทธิพลในเครื่องแบบดำเนินการฟอกออกขายไปเรียบร้อยแล้ว” หนึ่งในผู้ร่วมกันดูแลรักษาป่ากล่าวโดยขอสงวนสิทธิ์ออกนาม
จนถึงปัจจุบันป่าผืนนี้ได้คืนกลับมาสู่ชุมชนแล้ว 300 ไร่ อีก 700 ไร่ยังอยู่ระหว่างการคืนเพื่อให้เป็นสมบัติของชุมชนได้ช่วยกันดูแลและใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งเป็นร่มเงา เป็นแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ลูกหลาน ทุกวันนี้ชุมชนมีกลุ่มอนุรักษ์ป่าหนองพอกหนองแต้ที่จัดตั้งกันขึ้นมาจากความร่วมมือกันของวัดเขาวงศ์และชุมชนตั้งแต่ปี 2547 มีกรรมการที่มาจากบ้านเขาด้วน ที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ เพื่อร่วมกันดูแล และเฝ้าระวังรักษาป่าผืนนี้ แม้นยังมีแรงเสียดทานในการทำงานอยู่มาก หากด้วยธารธรรมที่ศรัทธาจริยวัตรอันงดงาม ได้เกิดจิตใจศรัทธาที่จะร่วมกันดูแลและปกป้องจนถึงที่สุด ดังคำกล่าวที่มุ่งมั่นของพระครูกิตติปัญญาธร เจ้าอาวาสวัดเขาวงศ์ที่ว่า  อาตมาจะไม่ละความเพียร พยายามให้กับอำนาจและอิทธิพลใดๆ อีกต่อไป ขอทุกท่านอย่าได้กลัว.

ให้คะแนนโพสต์ตามความรู้สึกคุณ

สุดยอด

เศร้า

น่าตลก

แฮปปี้

โกรธ

เบื่อ

ผวา
ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักของผู้ถูกให้:
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
ขี้เกียจตอบหรือเปล่า ใช้ตรงนี้สิ!!
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป