ตั้งกระทู้ ตอบ
กลับไปยังรายการ
  • 667เข้าชม
  • 1ตอบกลับ

คนมางานศพ....เพื่ออะไร ? [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์ PNUTBUTTER

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 132

เพศ : ชาย

 โพสต์ : 522

 สำคัญ : 0

 เงิน : 522 (บาท)
 ความดี : 437 (แต้ม)
 เครดิต : 522 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 95 (แต้ม)
เหรียญ

ดูเหรียญทั้งหมด

ดูสไลด์รูปภาพ  เฉพาะโพสต์แรก ลำดับปกติ เครื่องมือ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2017-02-19 17:25:20: 2017-02-19 จำนวนผู้เข้าชม: 667 ท่าน
คนมางานศพ....เพื่ออะไร ?
บางคนบอกว่า..มากินข้าวต้ม  บางคนบอกว่า..มาให้เจ้าภาพเห็นหน้า ฯลฯ .....แต่จริง ๆ งานศพ เป็นงานที่พิเศษ เพราะงานศพ คืองานทำความดีทั้งผู้ตนเองและคนตาย..การทำความดีให้คนตายคือ...บุพพการีที่ตายลงไป ต้องทำความดี ทำบุญให้เป็นอย่างยิ่ง ถ้าไม่ทำตอนนี้แล้วจะทำตอนไหน ใครไม่ทำถือว่า...อกตัญญู ใช่ไม่ได้  ....และการทำความดีให้ตนเองนี้ก็สำคัญ เพราะงานศพนั้นเป็นงานที่สูญเสีย ทั้งเสียชีวิต เสียเวลา เสียเงิน เสียของ ฯลฯ แต่ความเสียที่ต้องเสีย ถ้าใครไม่ยอมเสียก็ถือว่า.."ใช้ไม่ได้" แต่การเสียนั้น...ต้องได้.."บุญ"มา เพราะเงินทอง สิ่งของ ยอมไม่ใช่สิ่งที่ต้องการในยามนี้..บุญกุศลเท่านั้นที่จะอุทิศให้คนตายที่เป็นบุพพการีเท่านั้น..ดังนั้นทางท่านผู้รู้ได้วางหลักการให้ได้บุญมากๆ ไว้ เช่น ให้พระสงฆ์สาธยายอภิธรรมที่เป็นธรรมะอันลึกซึ้ง เป็นภาษาของพระอรหันต์ ที่พระพุทธเจ้าไปเทศน์สอนเทวดาบนดาวดึงส์สวรรค์ เพื่อจะได้เกิดบุญใหญ่ อุทิศให้คนตาย....คนที่มาฟังพระสวดต้องสั่งสมบุญเหล่านี้ให้มากไว้ เพื่ออุทิศให้บุพพการี ... และยิ่งได้เห็นความจริงของชีวิต เกิด แก่ เจ็บ ตาย แล้วหยุดคิดสักนิดถึงคำสอนพระพุทธเจ้าเรื่องความไม่งาน(อสุภะ)ความไม่เที่ยง เป็นทุกข์ และไม่ใช่ตัวตน แค่นี้ก็ได้กุศลคือความฉลาดแล้ว... ปรารภธรรมในงานบำเพ็ญกุศลคุณพ่อ จำปา ขาวนุ่น บิดาของคุณจรัญ(โก๊ะ)ขาวนุ่น เจ้าหน้าที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน


ให้คะแนนโพสต์ตามความรู้สึกคุณ

สุดยอด

เศร้า

น่าตลก

แฮปปี้

โกรธ

เบื่อ

ผวา
ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักของผู้ถูกให้:
ออฟไลน์ PNUTBUTTER

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 132

เพศ : ชาย

 โพสต์ : 522

 สำคัญ : 0

 เงิน : 522 (บาท)
 ความดี : 437 (แต้ม)
 เครดิต : 522 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 95 (แต้ม)
เหรียญ

ดูเหรียญทั้งหมด

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2017-02-19 19:14:49: 2017-02-19 จำนวนผู้เข้าชม: 667 ท่าน
หลวงพ่อวัดแก่งกระจานปรารภธรรมเรื่องความกตัญญู
....งานบำเพ็ญกุสลวัดแก่งกระจาน ทุกคืนก่อนพระสวดอภิธรรม จะมีการปรารภธรรมประมาณ ๒๐ นาที แล้วพระสงฆ์สวดอภิธรรมแค่ ๑ จบเท่านั้น การปรารภธรรมนั่นสำคัญ เป็นการหยิบยกธรรมะมาอธิบายในเวลสั้น ๆ คืนนี้ในงานบำเพ็ญกุศลคุณพ่อ จำปา ขาวนุ่น คืนสุดท้าย หลวงพ่อวัดแก่งกระจานได้ปรารภธรรมเรื่อง...."ความกตัญญู"ติดตามเพิ่มเติม คลิ๊กได้เลย
ตั้งกระทู้ ตอบ
กลับไปยังรายการ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
ขี้เกียจตอบหรือเปล่า ใช้ตรงนี้สิ!!
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป