ตั้งกระทู้ ตอบ
กลับไปยังรายการ
  • 615เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

คนที่จะไปเป็นเทพ...ย่อมดำเนินชีวิตแบบเทพ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์ PNUTBUTTER

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 132

เพศ : ชาย

 โพสต์ : 522

 สำคัญ : 0

 เงิน : 522 (บาท)
 ความดี : 437 (แต้ม)
 เครดิต : 522 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 95 (แต้ม)
เหรียญ

ดูเหรียญทั้งหมด

ดูสไลด์รูปภาพ  เฉพาะโพสต์แรก ลำดับปกติ เครื่องมือ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2016-11-27 13:51:58: 2016-11-27 จำนวนผู้เข้าชม: 615 ท่าน
....ศาลาที่เรามาฟังพระสวดในงานศพเรียกว่า...ศาลาบำเพ็ญกุศล คือศาลาที่เข้ามาแล้วต้องฉลาด ต้องเข้าใจชีวิตและความเป็นไป แล้วเมื่อฉลาด มีปัญญาแล้วต้องตั้งใจทำความดี ....การบำเพ็ญกุศลเกี่ยวกับศพนั้นมีอยู่ ๒ ประการคือ...
....๑.ผู้ที่ตายมีคุณธรรม หรือเป็นพระอริยบุคคล ท่านไม่ต้องการบุญจากเราแล้ว แต่เรายังต้องการบุญจากท่าน เมื่อเรามาในงานศพท่านก็อาศัยเป็นเหตุเพื่อทำบุญ ทำทาน รักษาศีลต่าง ๆ เช่น การวถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้า หรือพระอรหันต์ หรือแม้กระทั่งในหลวง และพ่อแม่เรา ล้วนเป็นเหตุให้เราได้บุญทั้งนั้น
....๒.ผู้ตายเป็นทั่วๆ ไป ทำบุญมั่ง บาปมั่ง หรือบาปมากกว่าบุญ เมื่อเรารู้จัก คุ้ยเคย เราก็ต้องไปเพื่อสร้างบุญอุทิศไปให้เขา เพราะเขาไม่ค่อยมีบุญ ต้องการบุญอย่างมาก ดังนั้นโบราณจารย์จึงเอาพระอภิธรรมมาสวดสาธยายให้ฟังกัน แล้วยังต้องมีการไหว้พระ สมาทานศีล ถวายไทยธรรมมากมาย เพื่อคนที่มีชีวิตอยู่จะได้ทำบุญแล้วอุทิศไปให้ แต่ถ้าคนมางานศพไม่เข้าใจ มากินข้าวต้ม มาคุยกัน ตั้งวงเหล้า นั่งเล่นโทรศัพท์ไม่สนใจพิธีกรรมแล้วถือว่า..."ไม่แคร์คนตายเลย"
......คนเรานั้น ถ้าตายไปแล้วไปสู่พระนิพพาน เขาก็ดำเนินชีวิตอย่างผู้หมดกิเลสในชาตินี้ก่อนแล้วเหมือนพระนักปฏิบัติธรรมทั้งหลาย บางคนตายไปเพื่อไปเกิดเป็นเทพ ชาตินี้เขาก็ดำเนินชีวิตแบบเทพ ให้ทาน รักษาศีล ฟังธรรม ปฏิบัติธรรมไม่เคยอ่ิมในบุญเลย ตายไปเขาก็ไปเป็นเทพ เราจะรู้ว่าคนที่ตายไปจะไปเป็นอะไร ก็ดูการเป็นอยู่เดียวนี้ว่า เป็นอย่างไร และก็เช่นกันถ้าตายไปเพื่อไปเกิดเป็นสัตว์นรก  เป็นเปรต เป็นอสุรกาย หรือเป็นสัตว์เดรัจฉาน ก็ดูชีวิตในชาติปัจจุบันว่า...เขาก็ชิมลองหรือทำชีวิตแบบนั้น  ๆอยู่หรือไม่ วันนี้กับพรุ่งนี้ ชาตินี้กับชาติหน้ากับคนเราแล้วก็ไม่ต่างกัน วันนี้เป็นอย่างไร พรุ่งนี้ก็เป็นอย่างนั้นชาตินี้เป็นอย่างไร ชาติหน้าก็ไม่ต่างกัน แล้วโชคหรือความฟรุ๊คก็ไม่มีอีกด้วย...ในวัฎฎสงสารนี้

.........ปรารภในงานบำเพ็ญกุศลคุณพ่อประสิทธิ ตันสุน ที่วัดสองพี่น้อง
  
ติดตามธรรมะดีๆได้ที่....คลิ๊ก

ให้คะแนนโพสต์ตามความรู้สึกคุณ

สุดยอด

เศร้า

น่าตลก

แฮปปี้

โกรธ

เบื่อ

ผวา
ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักของผู้ถูกให้:
ตั้งกระทู้ ตอบ
กลับไปยังรายการ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
ขี้เกียจตอบหรือเปล่า ใช้ตรงนี้สิ!!
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป